Keo dùng trong ngành điện tử

26/10/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Ngành kỹ thuật công nghệ cần thiết cho các nước đang phát triển theo hướng hiện đại hóa và tự động hóa như nước ta. Các ngành được chính phủ ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025 – 2035 là: Công nghiệp chế biến, Ngành Điện, Điện tử, Viễn thông, Tự động hóa và Năng lượng mới – Năng lượng tái tạo. Qua đây cho thấy sự phát triển liên tục của các nhà máy công nghiệp hiện đại tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, khu chế xuất càng làm tăng cao nhu cầu sản xuất các thiết bị về điện, điện tử và tự động hóa công nghiệp. Điều này đồng thời cho thấy được, keo dành cho ngành điện tử đóng một vai trò then chốt trong quá trình sản xuất tạo ra thành phẩm, phản ánh chất lượng của sản phẩm một cách gián tiếp.

  1. Keo hotmelt cho quá trình lắp ráp thiết bị điện tử tiêu dùng:

Từ rất lâu Keo nóng chảy được sử dụng trong một loạt các ứng dụng: niêm phong các thùng các tông; dán; ván ép; dán vải; và thảm an toàn trong nội thất ô tô.

Tuy nhiên, cho đến gần đây, thiết bị điện tử tiêu dùng là một trong những ứng dụng cuối cùng liên quan đến Keo nóng chảy. Ngày nay, các dòng keo nóng chảy mới được sx với công nghẹ hiện và tính được sử dụng để lắp ráp điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị điện tử có thể đeo trên người, loa không dây và các thiết bị điện tử di động khác, … Đây là một dẫn chứng thực tế cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của keo nóng chảy (keo hotmelt) trong ngành điện tử nói chung và ngành thiết bị điện tử tiêu dùng nói riêng.

Keo hotmelt là loại chất kết dính không dung môi, ở thể rắn khi ở nhiệt độ dưới 80oC. Trên nhiệt độ đó, chúng là chất lỏng có độ nhớt thấp, nhanh chóng được thiết lập khi làm mát. Trong khi một số keo dạng lỏng có thể mất từ 8 đến 24 giờ để khô và tạo độ dính thì Keo hotmelt thường có thời gian khô chỉ trong khoảng từ một đến năm phút. Điều này làm giảm thời gian lắp ráp và giảm chi phí trong quá trình sản xuất.

Các ưu điểm khi dùng KEO HOTMELT để lắp ráp thiết bị điện tử tiêu dùng:

  1. Keo hotmeltgiúp hình thành liên kết nhanh giúp tang năng suất sản xuất.
  2. Có nhiều phương pháp sử dụng cho phép các kỹ sư linh hoạt khi tiến hành lắp ráp.
  3. Có nhiều loại keo hotmeltgiúp liên kết được tất cả bề mặt xốp.
  4. Keo hotmelt cóKhả năng lấp đầy khoảng trống tốt cho phép dung sai lớn hơn trong thiết kế bộ phận.
  5. Keo hotmeltcó khả năng chống ẩm tuyệt vời.
  6. Chúng có thời hạn sử dụng dài và không cần làm lạnh hoặc kiểm soát môi trường khác.

Một số chất kết dính nóng chảy có sẵn trên thị trường hiện nay: Keo silicone, keo nóng chảy polyurethane (PUR hotmelt) và keo nóng chảy polyolefin (polyolefin hotmelt) đang ngày càng thay thế băng keo và các chất kết dính khác để lắp ráp màn hình, vỏ và pin.

  1. Keo Silicone nóng chảy

Keo nóng chảy Silicone có khả năng chống ẩm cao. Keo nóng chảy silicone được sử dụng trong việc lien kết các vật liệu dẻo với kim loại rất hiệu quả

Nhiệt độ làm việc từ 120 đến 140oC. Keo được phun lên vật liệu cần dán bằng các thiết bị phun keo tự động hoặc thủ công. Đường kính đầu phun có thể nhỏ đến 0.5mm.

Ngay sau khi keo nóng chảy Silicon được phun lên bề mặt vật liệu chúng sẽ phát huy tác dụng ngay lập tức.

Sau khi xử lý, Keo silicone còn giúp bảo vệ lâu dài chống lại hóa chất, độ ẩm, bụi và các chất gây ô nhiễm môi trường khác. Ngoài ra, do tính linh hoạt tự nhiên của silicon, giúp hấp thụ năng lượng va chạm để tăng cường khả năng chống sốc và va đập của thiết bị.

Các chất kết dính có mùi nhẹ và có ít hơn 15 gram mỗi lít hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Chúng không chứa di-isocyanates nhạy cảm với da.

  1. Keo PUR nóng chảy (PUR HOTMELT)

Keo nóng chảy PUR một thành phần, có thành phần halogen thấp để liên kết cấu trúc của các thiết bị điện tử cầm tay. Keo hotmelt PUR rất phù hợp để liên kết kim loại, thủy tinh phủ mực và nhựa, các vật dụng chống chống sốc và va đập. Theo thời gian, nó phản ứng với độ ẩm để liên kết chéo với polymer tạo ra độ bền tuyệt vời.

Khoảng nhiệt độ làm việc của Keo hotmelt PUR là 90 đến 110 C. keo hotmelt PUR có thời gian mở tương đối dài: Ở 25oC, đối với đâu phun keo có đường kính 1 mm thì thời gian mở của keo là 4 phút.

Keo hotmelt PUR được sử dụng rộng rãi trong lắp ráp ngành điện tử cho các ứng dụng như liên kết màn hình vào vỏ điện thoại, và các linh kiện …

Trước đây, băng keo hai mặt đã được sử dụng cho ứng dụng này. Tuy nhiên, băng keo 2 mặt không đủ sức mạnh liên kết cần thiết đối với thiết kế màn hình viền mỏng từ 0,4 đến 0.5 mm như hiện nay. Việc lắp ráp sẽ thất bại và khả năng chịu nhiệt kém là những lỗi gặp phải trong quá trình kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, các nhà sản xuất thiết bị điện tử đang cố gắng làm cho thiết bị di động của họ chống nước tốt hơn. Băng keo thực sự mỏng không có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Nhưng keo nóng chảy lại có thể cung cấp khả năng lấp đầy khoảng trống và giúp chống thấm cho việc lắp ráp.

Pin lithium-ion linh hoạt là một ứng dụng khác cho keo hotmelt PUR. Trước đây, các cạnh của các pin này sẽ được gấp lại và niêm phong bằng băng keo một mặt. Bây giờ, các nhà sản xuất pin đang sử dụng keo hotmelt PUR để thay thế nó.

Ngoài ra, keo nóng chảy PUR cũng đang thay thế băng keo hai mặt để giữ pin đúng vị trí bên trong thiết bị di động. Với công nghệ phủ khe, keo hotmelt PUR có thể phủ một dải rộng 8 mm và dày khoảng 100 micron. Keo có thể được phun theo mọi góc cạnh bằng robot hoặc các hệ thống tự động giúp tiết kiệm chi phiis về thời gian, nhân công, gia tăng năng suất.

Các ứng dụng khác cho keo nóng chảy PUR bao gồm các mô-đun máy ảnh nhỏ gọn, loa không dây, tai nghe và thiết bị điện tử có thể đeo được.